Trước thực trạng “thừa Thầy thiếu Thợ” như hiện nay cộng với việc đào tạo tràn lan của các trường Đại học ,Cao đẳng,Trung cấp dẫn đến hậu quả Sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm hoặc đi làm các công việc hoàn toàn khác chuyên nghành đã học.Nhận thức được hậu […]

Trước thực trạng “thừa Thầy thiếu Thợ” như hiện nay cộng với việc đào tạo tràn lan của các trường Đại học ,Cao đẳng,Trung cấp dẫn đến hậu quả Sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm hoặc đi làm các công việc hoàn toàn khác chuyên nghành đã học.Nhận thức được hậu quả đó một số bạn trẻ đã tự biết định hướng cho tương lai của mình,tránh việc lãng phí thời gian và tiền bạc của gia đình bằng việc lựa chọn một nghề phù hợp với mình để theo học.

Vậy học nghề gì để sau đi làm ổn định,không lỗi thời,thu nhập khá ?

Có rất nhiều nghề cho các bạn lựa chọn : VD : Sửa oto, sửa máy tính, sửa điện thoại , sửa điện lạnh , sửa điện tử,may mặc, nấu ăn….

Nghề Sửa chữa Điện Lạnh

Nghề sửa chữa Điện Thoại

Nghề Sửa chữa Điện Tử

  1. Nhu cầu của Xã Hội : Khá cao.
  2. Trình độ tay nghề thợ hiện tại : Trung Bình.
  3. Mức cạnh tranh : Cao.

Với 3 yếu tố cơ bản trên đòi hỏi Bạn phải có trình độ tay nghề tốt mới có thể đủ sức cạnh tranh với những thợ lâu năm.

Phân tích yếu tố thứ nhất ,nhu cầu của xã hội hiện tại đang ở mức trên khá cao theo tổng hợp của BĐL từ nhiều nguồn khác nhau ( gồm : sức mua đồ điện lạnh,tỉ lệ đô thị hóa,nhu cầu của người dùng,sự gia tăng dân số…).Điều đó cho thấy nó vẫn còn khả quan.

Yếu tố thứ hai thì sao ? Trình độ tay nghề hiện tại được đánh giá Trung bình ,vì sao lại trung bình ? đây là sự đánh gia chung từ 10% thợ giỏi,20% thợ trên trung bình , 40% thợ trung bình và 30 % trình độ dưới trung bình, và hàng loạt các yếu tố khác.Nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi sao ít thợ giỏi vậy ? câu trả lời rất đơn giản nghề sửa chữa điện lạnh mới chỉ bùng cháy kể từ khoảng năm 2010-2012 khi đồ điện lạnh bắt đầu hỏng nhiều,thợ sửa chữa thiếu giá đẩy lên cao => nó trở thành nghề ‘hot’ => và “thợ mới” xuất hiện => và liên tiếp như vậy đến nay.

Những thợ sửa chữa từ những năm 2003 – 2008 có khoảng 10 % số thợ hiện tại ( tay nghề cao).

2008 – 2010 có 20 % ( Khá ).

2010 – Nay có 70 % ( TB và dưới TB ) còn lại.

Còn yếu tố thứ ba mức cạnh tranh !